Những lĩnh vực chính trong ngành đồ họa

0
214

Thiết kế Đồ Họa, phương thức sử dụng các tác phẩm trực quan để giải quyết các vấn đề và truyền đạt ý tưởng thông qua kiểu chữ, hình ảnh, màu sắc và hình thức trình bày. Sự thay đổi liên tục của nền kinh tế, kéo theo việc các nhà Thiết kế phải thích ứng và học hỏi không ngừng để đa dạng hóa phong cách cũng như đáp ứng thị hiếu và yêu cầu ngày càng khắc khe của thị trường.

Cho dù bạn là một nhà Thiết kế dày dặn kinh nghiệm hay đang tìm kiếm và định hình phong cách Thiết kế, hiểu được những lĩnh vực chính trong ngành đồ họa sẽ giúp bạn nhận ra điểm mạnh yếu của bản thân để bổ sung và rèn luyện kỹ năng phù hợp.

1. Tiếp thị và thiết kế quảng cáo
Khi mọi người nói về Thiết kế Đồ Họa họ thường nghĩ ngay đến tiếp thị và quảng cáo.

Ngày nay các công ty nỗ lực tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, thu thập dữ liệu khách hàng nhằm tác động đến quyết định của đối tượng khách hàng mục tiêu. Thiết kế Đồ Họa tạo ra các hình ảnh mang nội dung trực quan hấp dẫn hơn, giúp các tổ chức quảng bá và giao tiếp hiệu quả hơn.

Bộ phận phụ trách tiếp thị và quảng cáo làm việc với chủ sở hữu công ty, giám đốc, người quản lý hoặc chuyên gia tiếp thị để tạo nội dung cho chiến lược tiếp thị. Họ có thể làm việc một mình hoặc là một phần của một đội ngũ sáng tạo. Cũng như bộ phận quảng cáo nhà thiết kế có thể là một nhân tố trong nhóm hoặc làm việc riêng biệt, mỗi người phụ trách một mảng như hình ảnh tạp chí, ấn phẩm truyền thông dùng trong in ấn, kỹ thuật số, clip viral… Tất cả chung quy nhầm mục đích quảng bá hình ảnh thương hiệu và các chiến dịch của doanh nghiệp.

Một số sản phẩm thiết kế thường thấy trong các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị

+ Bưu thiếp, tờ rơi

+ Mẫu quảng cáo trên báo, tạp chí

+ Poster, banner, billboard quảng cáo ngoài trời

+ Infographic

+ Brochure (loại in ấn và cả kỹ thuật số)

+ Decal trang trí xe

+ Mẫu quảng cáo hiển thị trên các màn hình thương mại

+ Mẫu email tiếp thị

+ Bản trình chiếu Power point trong các sự kiện, event

+ Mẫu quảng cáo truyền thông trên các trang mạng xã hội

+ Hình ảnh cho website, diễn đàn, blog…

2. Thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu
Bộ nhận dạng thương hiệu là bộ mặt của doanh nghiệp, thể hiện bản sắc, cá tính và thông điệp vô hình mà doanh nghiệp hoặc tổ chức muốn truyền tải đến khách hàng, đối tác của họ.

Nhà Thiết kế bộ nhận dạng chuyên nghiệp cộng tác với các bên liên quan về quản lý hình ảnh thương hiệu để tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh thể hiện cá tính của thương hiệu. Ngoài các thẻ tiêu chuẩn (namecard, thẻ nhân viên…) và văn phòng phẩm của công ty, nhà Thiết kế thường phát triển một bộ hướng dẫn thương hiệu trực quan (hướng dẫn về phong cách) mô tả các phương pháp hay nhất và cung cấp các ví dụ về thương hiệu hình ảnh được áp dụng trên nhiều phương tiện khác nhau. Những nguyên tắc này giúp đảm bảo tính nhất quán về thương hiệu, để hình ảnh cũng như các biểu tượng thương hiệu luôn đồng bộ trong suốt quá trình sử dụng.

3. UI designer- Thiết kế giao diện người dùng
Giao diện người dùng (UI) là cách người dùng tương tác với một thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện để làm cho chúng dễ sử dụng và mang lại trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Giao diện người dùng bao gồm tất cả những thứ mà người dùng tương tác với màn hình, bàn phím và chuột — trong lĩnh vực Thiết kế Đồ Họa, thiết kế giao diện người dùng tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng và thiết kế các yếu tố đồ họa trên màn hình như nút, menu, dự đoán hành vi tương tác và hơn thế nữa. Đó là công việc của một nhà thiết kế giao diện người dùng để cân bằng sự hấp dẫn yếu tố mỹ thuật và chức năng kỹ thuật.

Thiết kế giao diện người dùng chuyên về ứng dụng dành cho máy tính để bàn, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng web và trò chơi. Bên cạnh việc thành thạo ứng dụng Đồ Họa, bạn cần kiến ​​thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript. Để đảm nhận vị trí này bạn cần làm việc chặt chẽ với các UX designer (người xác định cách thức hoạt động của ứng dụng) và các nhà phát triển UI developer (người viết mã để làm cho nó hoạt động).

Một số sản phẩm thiết kế thường gặp của UI designer

+ Thiết kế web

+ Giao diện game

+ Thiết kế ứng dụng

4. Thiết kế ấn phẩm xuất bản
Sách, báo, tạp chí là phương tiện truyền thống trong việc tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, gần đây đã có sự gia tăng đáng kể của các ấn phẩm online.

Các nhà thiết kế đồ họa chuyên về các ấn phẩm làm việc với các biên tập viên và nhà xuất bản để tạo bố cục với kiểu chữ được lựa chọn cẩn thận và tác phẩm nghệ thuật đi kèm, bao gồm nhiếp ảnh, đồ họa và hình minh họa. Các nhà thiết kế ấn phẩm có thể làm việc như là dịch giả tự do, là thành viên của cơ quan sáng tạo hoặc trong nhà như là một phần của một công ty xuất bản.

5. Thiết kế bao bì
Hầu hết các sản phẩm đều yêu cầu một số hình thức đóng gói để bảo vệ hoặc chứa đựng sản phẩm bên trong. Bên cạnh đó, bao bì cũng chính là một hình thức giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng, điều này làm cho nó trở thành một công cụ tiếp thị cực kỳ có giá trị. Mỗi hộp, chai, túi, lọ… là cơ hội để bạn kể về câu chuyện của thương hiệu.

6. Thiết kế Đồ Họa chuyển động- Motion Graphic
Nói một cách đơn giản, đồ họa chuyển động có thể bao gồm hoạt ảnh, âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và các hiệu ứng chuyển động được sử dụng trong các phương tiện truyền thông trực tuyến, truyền hình và phim. Sự phổ biến của Motion Graphic đã tăng vọt trong những năm gần đây khi công nghệ được cải thiện và viral video trở thành “Vua” trong lĩnh vực truyền thông.

Motion Graphic là một “đặc sản” mới trong ngành Đồ Họa. Chủ yếu dành riêng cho truyền hình và phim ảnh, yếu tố mới lạ này góp phần giảm thiểu chi phí và giúp nghệ thuật dễ tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Motion Graphic ngày nay được ứng dụng nhiều hơn trên hầu hết các lĩnh vực, mở ra cơ hội mới cho ngành Đồ Họa.

7. Nghệ thuật minh họa- Art Illustration
Nghệ thuật minh họa thường bị lầm tưởng là thiết kế Đồ Họa, tuy nhiên chúng không hoàn toàn giống nhau, đây chỉ là một phần của ngành Đồ Họa. Nhà thiết kế Đồ Họa tạo ra các tác phẩm để tiếp cận khách hàng và giải quyết các vấn đề, nghệ sĩ Đồ Họa và họa sĩ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm ấy có thể được sử dụng để trang trí, minh họa hoặc kể một câu chuyện

8. Thiết kế không gian
Thiết kế không gian hay thiết kế nội thất giúp kết nối mọi người với những địa điểm cụ thể, nhằm cải thiện trải nghiệm tổng thể của họ. Ứng dụng thiết kế vào thực tế cuộc sống, làm cho không gian học tập, làm việc, sinh hoạt trở nên đáng nhớ hơn, thú vị, thuận tiện hơn.

Thiết kế Đồ Họa là một ngành Hot ngày càng phát triển, và nhu cầu tìm kiếm các nhà thiết kế chuyên nghiệp, có kỹ năng đang gia tăng. Khi bạn đang trong quá trình định hướng nghề nghiệp, việc hiểu rõ các lĩnh vực khác nhau trong ngành Thiết kế Đồ Họa sẽ giúp bạn xác định được chính xác con đường mà bạn lựa chọn.

Hủy

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn